Gujarat Caste List: गुजरात पश्चिमी भारत में स्थित एक राज्य है। जाति व्यवस्था, जो किसी व्यक्ति की सामाजिक स्थिति और व्यवसाय को निर्धारित करती है, ऐतिहासिक रूप से भारतीय समाज का हिस्सा रही है। इस लेख में हमने गुजरात की जाति सूची के बारे में विस्तृत जानकारी प्रदान की है। यदि आप क्षेत्र जाति सूची के बारे में जानकारी प्राप्त करना चाहते हैं और इसे डाउनलोड करना चाहते हैं तो इस लेख को ध्यान से पढ़ें और नीचे दिए गए लिंक से डाउनलोड करें।
ગુજરાત જાતી સુચી: ગુજરાત પશ્ચિમ ભારતમાં આવેલું રાજ્ય છે. જાતિ વ્યવસ્થા, જે વ્યક્તિની સામાજિક સ્થિતિ અને વ્યવસાય નક્કી કરે છે, તે ઐતિહાસિક રીતે ભારતીય સમાજનો એક ભાગ રહી છે. આ લેખમાં, અમે ગુજરાતની જાતિની સૂચિ વિશે વિગતવાર માહિતી પ્રદાન કરી છે. જો તમે પ્રદેશ જાતિની યાદી વિશે માહિતી મેળવવા માંગતા હોવ અને તેને ડાઉનલોડ કરવા માંગતા હોવ તો આ લેખ ધ્યાનથી વાંચો અને નીચેની લિંક પરથી ડાઉનલોડ કરો.
गुजरात के लोग विभिन्न जातियों और समुदायों में विभाजित हैं जिनकी सूची इस प्रकार है:-
Caste | Caste in Hindi |
SEBC | सामाजिक और शैक्षिक रूप से पिछड़ा वर्ग |
OBC | अन्य पिछड़ा वर्ग |
ST | अनुसूचित जनजाति |
SC | अनुसूचित जाति |
DT | विमुक्त जनजाति |
NT | अधिसूचित जनजाति |
EBC | अत्यंत पिछड़ा वर्ग |
General | सामान्य वर्ग |
Gujarat SEBC Caste List
गुजरात में, SEBC का मतलब सामाजिक और शैक्षिक रूप से पिछड़ा वर्ग है। सामाजिक और आर्थिक रूप से वंचित कुछ समुदायों के लिए सकारात्मक कार्रवाई प्रदान करने के लिए एसईबीसी श्रेणी बनाई गई थी। गुजरात के लिए एसईबीसी सूची में निम्नलिखित जातियां शामिल हैं:-
S.N. | Caste | જાતી |
1. | Agri | આગ્રી |
2. | Ahir Ayar- Boricha , Ahir Sorathia, Ahir Maschoiya (Machchhuya) Ahir Pancholi, Ahir Nadhera, Ahir Vanar, Ahir Boricha, Ahir Vagadiya, Ahir Bhangur, Ahir Harkat, Ahir Kambaliya, Ahir Mol, Ahir Parathariya | આહીર, આયર-બોરીચા, આહિર સોરઠીયા, આહિર મચ્છોયા, આહિર પંચોળી, આહિર નઘેરા, આહિર વણાર, આહિર બોરીચા, આહિર વાગડીયા, આહિર ભંગુર, આહિર હરકટ, આહિર કાંબળીયા, આહિર મોલ, આહિર પરાથરીયા. |
2A. | Yadav | યાદવ |
3. | Barot, Vahivancha- Charan-Gadhvi | બારોટ, વહીવંચા, ચારણ-ગઢવી |
4. | Bafan (Muslim) | બાફણ (મુસ્લિમ) |
5. | Bavcha (now S.T.) | (બાવચા) હવે અનુસુચિત જનજાતિમાં સમાવેશ કરાયેલ છે |
6. | Bavri or Baori | બાવરી અથવા બાઓરી |
7. | Bawa , Atit Bawa, Goswami, Vairagi Bava, Gosai, Dashnam Goswami, Ramanandi Bawa, Ramanandi Sadhu, Puri, Bharti, Kapdi, Kapadiya, Nathbawa, Bharathari, Margi, Gangajalia, Dashnami Bawa, Giri | બાવા, અતીત બાવા, ગૌસ્વામી, વૈરાગી-બાવા, ગોસાઇ, દશનામ ગોસ્વામી, રામાનંદી બાવા/ રામાનંદી સાધુ, પુરી, ભારતી, કાપડી, કાપડીયા, નાથબાવા, ભરથરી, માર્ગી, ગંગાજલીઆ, દશનામી બાવા, ગિરી. |
8. | Bhalia | ભાલીઆ |
9. | Bhamta, Pardesi Bhamta | ભામટા, પરદેશી ભામટા |
10. | Bharwad, Motabhai Bharwad, Nanabhai Bharwad | ભરવાડ, મોટાભાઇ ભરવાડ, નાનાભાઇ ભરવાડ |
10A. | Kabari, Baria Motabhai, Chosala, Janpada (where they are not S.T.) | કબારી, બારીયા મોટાભાઇ, ચોસલા, જનપદા (જયાં તેઓ આદિવાસી ન હોય) |
11. | Bhil (now S.T.) | (ભીલ) હવે અનુસુચિત જનજાતિમાં સમાંવેશ કરાયેલ છે |
12. | Bhoi, Bhoiraj, Dhimar, Zinga-Bhoi, Kevat Bhoi, Bhanara Bhoi, Machhindra Bhoi, Palewar Bhoi, Kirat Bhoi, Kahar Bhoi, Pardeshi Bhoi, Srimali Bhoi | ભોઇ, ભોઇરાજ, ઢીમર, ઝીંગાભોઇ, કેવટ ભોઇ, ભાનારા ભોઇ, મછિન્દ્રભોઇ, પાલેવાર ભોઇ, કિરાતભોઇ, કહાર ભોઇ, પરદેશીભોઇ, શ્રીમાળી ભોઇ |
13. | Charan Gadhvi | ચારણ ગઢવી |
13A. | Bhat | ભાટ |
14. | Chhara, Adodiya Sansi, Adodiya, Sansi | છારા, આડોડીયા સાંસી, આડોડીયા, સાંસી |
15. | Chunara | ચુનારા |
16. | Chuvalia Koli | ચુંવાળીયા કોળી |
17. | Dabgar | ડબગર |
18. | Divecha Koli | દિવેચા કોળી |
19. | Dafer (Hindu And Muslim) | ડફેર (હિન્દુ અને મુસ્લિમ) |
20. | Dhobi | ધોબી |
21. | Fakir (Muslim) | ફકીર (મુસ્લિમ) |
22. | Gadhai(Muslim) | ગધઇ (મુસ્લિમ) |
23. | Gadalia or Gadiluharia | ગાડલીઆ અથવા ગાડી લુહારીઆ |
23A. | Luhariya / Luvaria | લુહારીયા/લુવારીયા |
24. | Galiara (Muslim) | ગળીઆરા (મુસ્લિમ) |
25. | Ghanchi (Muslim) | ધાંચી (મુસ્લિમ) |
25A. | Teli, Modh Ghanchi | તેલી, મોઢ ધાંચી |
26. | Ghedia Kolitd | ધેડીયા કોળી |
27. | Gola-Rana | ગોલા-રાણા |
28. | Hingora (Muslim) | હિંગોરા (મુસ્લિમ) |
28A. | Hingora (Hindu) | હિંગોરા (હિન્દુ) |
29. | Julaya, Garana, Taria and Tari (All muslim) | જુલાયા, ગરાણા, તરીયા અને તરી (બધા મુસ્લિમ) |
29A. | Jilaya (Muslim) | જિલાયા (મુસ્લિમ) |
29B. | Tariya,Tai , Tariya-Tai (all Muslim) | તરીયા, તાઇ, તરીયા-તાઇ, તુરીયા (બધા મુસ્લિમ) |
30. | Jat (Muslim) | જત (મુસ્લિમ) |
31. | Kaikadi | કૈકાડી |
32. | Kambadia Bhagat | કાંબડીઆ ભગત |
33. | Kangasia | કાંગસીઆ |
34. | Khatki or Kasai, Chamadia Khatki, Halari Khatki (all Muslims) | ખાટકી અથવા કસાઇ, ચામડીયા ખાટકી, હાલારી ખાટકી (બધા મુસ્લિમ) |
35. | Khatik | ખટીક |
36. | Khant, Khant Kshatriy, Khant Rajput | ખાંટ, ખાંટ ક્ષત્રિય, ખાંટ રાજપૂત |
37. | Kharwa-Bhadela | ખારવા-ભાડેલા |
38. | Kristi Gujarati-Christian (converts from S.C only) | ખ્રિસ્તી, ગુજરાતી ક્રિશ્ચયન, (ફકત અનુસૂચિત જાતિમાંથી ધર્મ પરિવર્તન કરનાર) |
39. | Koli Idaria Koli, Kharwa-Koli, Rathwa-Koli, Baria-Koli, Dhebaria-Koli | કોળી, ઇડરીયા કોળી, ખારવા કોળી, રાઠવા કોળી, બારીયા કોળી, ઢેબરીયા કોળી |
39A. | Koli-Malhar, Koli-Mahadev or Dongar Koli. (where they are not S.T.) | કોળી મલ્હાર, કોળી મહાદેવ અથવા ડોંગર કોલી (જયાં આદિવાસી ન હોય) |
40. | Labana, Mheravat, Goti, Hadkashi, Zod, Dhinga, Pelya, Shatbe, Baman | લબાના, મહેરાવત, ગોટી, હડકશી, ઝોડ, ઢીંગા, પેલ્યા, શાતબે, બામણ |
41. | Lodha | લોધા |
42. | Mir, Dhadhi, Langha, Mirasi (All muslim) | મીર, ઢાઢી, મિરાસી, લંધા (બધા મુસ્લિમ) |
43. | Machhi (Hindu)Kharwa, Khalas, Dhimar, Dhivar, Mitna, Tandel, Mangela, Khalasi, Sarang, Kahar | માછી (હિન્દુ) ખારવા, ખલાસ, ઢીંમર, ઢીવર, મિતના, ટંડેલ, માંગેલા, ખલાસી, સારંગ, કહાર |
44. | Madari, Nath, Bharathari | મદારી, નાથ, ભરથરી |
45. | Majothi Kumbar, Majothi, Kumbar Darban or Darban Majothi (All Muslim) | માજોઠી કુંભાર,માજોઠી, કુંભાર, દરબાન અથવા દરબાન માજોઠી (બધા મુસ્લિમ) |
46. | Makrani (Muslim) | મકરાણી (મુસ્લિમ) |
47. | Matwa or Matwa-Kureshi (Muslim), Gavli (Hindu) | મતવા અથવા મતવા કુરેશી (મુસ્લિમ) ગવલી (હિન્દુ) |
48. | Me or Meta | મે., મેતા |
49. | Mena (Bhil) | મેણા (ભીલ) |
50. | Mer | મેર |
51. | Miyana (Muslim) | મિયાણા (મુસ્લિમ) |
51A. | Miana, Miyana (Hindu) | મિઆણા, મિયાણા (હિન્દુ) |
52. | Mochi , Jansali, Sivania, Myanagar, Jingar, Dasania, Chamadia, Bharatbhara, Chandlia, Sonari, Aari Bharatbhara, (except Dang district and Umargam taluka of Valsad district) | મોચી, જણસાલી, સિવણીયા, મ્યાનંગર ,જિનગર ,દસાણીઆ, ચામડીયા, ભરતભરા, ચાંદલીયા સોનારી, આરીભરતભરા (ડાંગ જિલ્લો અને વલસાડ જિલ્લાના ઉંમરગામ તાલુકા સિવાય) |
53. | Nat, Bajania, Bajigar, Natada | નટ, બજાણીયા, બાજીગર, નટડા |
54. | Od | ઓડ |
55. | Padhar (now S.T.) | (પઢાર) હવે અનુ. જનજાતિ સમાંવેશ કરાયેલ છે |
56. | Padmashali-Patushali | પદમશાલી-પટ્ટુશાલી |
57. | Pinjara, Ganchi-Pinjara, Mansuri-Pinjara (all Muslim) | પિંજારા, ધાંચી-પિંજારા, મન્સુરી-પિંજારા (બધા મુસ્લિમ) |
57A. | Mansari (Muslim) | મનસારી (મુસ્લિમ) |
58. | Rabari, Bhopa, Kodiatar Sorathiya Rabari, Champya | રબારી, ભોપા, કોડીઆતર, સોરઠીયા રબારી, ચંપ્યા |
58A. | Charalia, Charmta, Luni, Kushar, Tank, Muchhal, Kadiya Kumbhar (where they are not S.T) | ચારલીયા, ચરમટા, લુણી, કુશાર, ટાંક, મુચ્છલ, કડીયા કુંભાર (જયાં તેઓઆદિવાસી ન હોય) |
59. | Rathodia | રાઠોડીયા |
60. | Raval, Jati or Ravalyogi Jagariya | રાવળ, જતી અથવા રાવળયોગી, જાગરીયા |
60A. | Padat, Ravar, Rawalia | પડાત, રાવર, રાવલીયા |
61. | Salat (excluding Sompura Salat) Salat Ghera | સલાટ (સોમપુરા સલાટ સિવાયના) સલાટ ધેરા |
62. | Sandhi (Muslim) | સંધી (મુસ્લિમ) |
62A. | Sandhi (Hindu) | સંધી (હિન્દુ) |
63. | Sarania | સરાણીયા |
64. | Sargara | સરગરા |
65. | Shrawan, Sarwan | શ્રવણ, સરવણ |
66. | Shikligar | શિકલીગર |
67. | Siddi | સિદી્ |
68. | Sipai, patni Jamat or Turk Jamat (All muslim) | સિપાઇ, પટણી જમાત અથવા તુર્ક જમાત (બધા મુસ્લિમ) |
69. | Talpada Koli/Tarbada Koli તળપદા | કોળી/ તરબદા કોળી |
70. | Tankar | તનકર |
71. | Targala, Bhavaiya, Nayak, Bhojak | તરગાળા, ભવૈયા, નાયક, ભોજક |
72. | Thakarda, Thakore, Patanwadia, Dharala, Baraiya, Bariya, Pagi | ઠાકરડા, ઠાકોર, પાટણવાડીયા, ધારાળા, બારૈયા, બારીયા, પગી |
72A. | Palanwadia | પાલનવાડીઆ |
73. | Theba (Muslims) | ઠેબા (મુસ્લિમ |
74. | Vadi | વાદી |
74A. | Jogi Vadi | જોગીવાદી |
75. | Vahivancha Charan-Gadhavi of Harijan Vankar and Chamar | હરીજન વણકર અને ચમારના વહીવંચા ચારણ-ગઢવી |
76. | Valand Nayi and Barbar (Hindu) Hajam (Hindu and Muslim) Khalipha (Muslim) | વાળંદ, નાયી અને બાબર (હિન્દુ), હજામ (હિન્દુ તથા મુસ્લિમ), ખલીફા (મુસ્લિમ) |
76A. | Vale (Hindu) | વાલે (હિન્દુ) |
77. | Vankar-Sadhu | વણકર-સાધુ |
78. | Vansfoda, Vansfodia or Vanza | વાંસફોડા, વાંસફોડીઆ અથવા વાંઝા |
78A. | Vanza (Originally belongs to Saurashtra) | વાંઝા (મૂળ સૌરાષ્ટ્રના વતની હોય) |
79. | Vanzara, Shinagwala (Hindu) Kangasiwala (Hindu) and Vanzara (Muslim) of Dang district only | વણજારા, શિનાગવાળા અને કાંગસીવાલા (હિન્દુ) અને ફકત ડાંગ જિલ્લાના વણજારા (મુસ્લિમ) |
79A. | Vanzara, Charan Vanzara, Mathura Vanzara, Maru Vanzara, Bhagora Vanzara,Bagora Vanzara Kangashiya Vanzara, Bamania Vanzara, Ladonia Vanzara, Ladaniya Vanzara Gavariya, Gavariya or Gawalia Rohidas Vanzara, Gavaliya, Rohidas Vanzara | વણઝારા, ચારણ વણઝારા, મથુરા વણઝારા, મારૂ વણઝારા, ભગોરાવણઝારા, બાગોરા વણઝારા, કાંગસીયા વણઝારા, બામણીયા વણઝારા, લાડોનીયા વણઝારા, લદણિયા વણઝારા, ગવારિયા, ગાવરીયા અથવા ગાવલીયા રોહિદાસ વણઝારા, ગાવલીયા, રોહિદાસ વણઝારા |
80. | Waghari, Dataniya Waghari, Veduwaghari, Talpada Waghari, Gamachiya Waghari, Godadia Waghari, Chibhadia Waghari, Marwada or Marwada Waghari, Devipujak | વાઘરી, દાતણીયા વાઘરી, વેડુવાઘરી, તળપદા વાઘરી, ગામચિયા વાઘરી, ગોદડીયા વાઘરી, ચીભડીયા વાઘરી, મારવાડા અથવા મારવાડા વાઘરી, દેવીપૂજક |
80A. | Waghari Gamicho, Waghari Dhamecha, Vedva Churaliya, Jakhudia, Devipujak (where they are not S.T.) | વાઘરી ગમીચો, વાઘરી ધામેચા, વેડવા ચુરાલીયા, જખુડીયા, દેવીપૂજક (જયાં તેઓ અનુસૂચિત જનજાતિના ન હોય) |
80B. | Wedva Waghari / Velva Waghari, Devipujak | વેડવા વાઘરી/વેળવા વાઘરી, દેવીપૂજક |
81. | Wagher (Hindu & Muslim) | વાઘેર (હિન્દુ અને મુસ્લિમ) |
82. | Wandhara | વાંઢારા |
83. | Arab (Muslim) | આરબ |
84. | Bhand | ભાંડ |
85. | Burud | બુરૂડ |
86. | Chakrawadya Dasar | ચક્રવદયા દસાર |
87. | Chaudhari or Hindu Anjana, Aanjana Patel, Aanjana Patidar, Aanjana Desai, Aanjana Kanbi,Chaudhari Patel, Chaudhari Patidar (where they are not S.T.) | ચૌધરી/હિન્દુ આંજણા ચૌધરી (જયાં તેઓ આદિવાસી ન હોય) આંજણા, આંજણા પટેલ, આંજણા પાટીદાર, આંજણા દેસાઇ, આંજણા કણબી, ચૌધરી પટેલ, ચૌધરી પાટીદાર |
88. | Chamtha | ચામઠા |
89. | Dakaleru | ડકાલેરૂ |
90. | Depala | દેપાળા |
91. | Ghantia | ધંટીયા |
92. | Ghancha | ધાંચા |
93. | Galkadra | ગલકન્દ્રા |
94. | Gavli. (Cancel Date: 4/2/2009) | ગવલી (તા.૪/૨/૨૦૦૯ ના ઠરાવથી રદ કરેલ છે.) |
95. | Hati | હાટી |
96. | Jachak | જાચક |
97. | Kalhodhia | કલહોડીયા |
98. | Kotwal | કોટવાળ |
99. | Kumbhar,(biyar,Kadra Patel,Lathiya,Potmaker, Prajapati Variya,Varia)Sorathiya Kumbhar, Kadia Kumbhar, Sorathiya Prajapati, Gurjar Prajapati,Vataliya Prajapati, Gujjar Kshatriya Kadia, Kshatriya Kadia, Kadia | કુંભાર, કુંભાર (બીયાર, કદરા પટેલ, લાઠીયા, પોટમેકર, પ્રજાપતિ, વરીયા, વરીઆ) સોરઠીયા કુંભાર, ગુર્જર કુંભાર, વાટલીયા કુંભાર, પ્રજાપતિ, સોરઠીયા પ્રજાપતિ, ગુર્જર પ્રજાપતિ, વાટલીયા પ્રજાપતિ, ગુજ્જર ક્ષત્રીય કડીયા, કડીયા કુંભાર, ક્ષત્રીય કડીયા, કડીયા |
100. | Kharak | ખરક |
101. | Khavas, Sorathiya Rajput | ખવાસ, સોરઠીયા રજપૂત |
102. | Karadiya-Nadoda, Karadia, Nadoda, Bhathi Rajput, Karadiya Rajput, Nadoda Rajput | કારડીયા-નાડોદા, કારડીયા, નાડોદા, ભાથી રાજપૂત, કારડિયા રાજપૂત, નાડોદા રાજપૂત |
103. | Khasiya | ખસિયા |
104. | Mistri, Gujjar, Mistri Rathod, Mistri Suthar. Suthar, Sutar, Suthar Gurjar, Gujjar Suthar, Gurjar, Mistri Sutar, Luhar, Panchal, Kadiya Suthar | મિસ્ત્રી, ગુજર મિસ્ત્રી રાઠોડ, મિસ્ત્રી સુથાર, સુથાર, સુતાર, સુથાર ગુર્જર, ગજ્જર સુથાર, ગુર્જર, મિસ્ત્રી સુતાર, લુહાર, પંચાલ, કડીયા, સુથાર |
105. | Munda | મુંડા |
106. | Madhaviya | માધવીયા |
107. | Mali,Mali Rami, Marwadi Mali. | માળી/માળી રામી, મારવાડી માળી |
108. | Maiya/ or Mahiya | મૈયા/મહીયા |
109. | Palwadia | પાલવાડીયા |
110. | Padhariya | પઢારીયા |
111. | Pakhali | પખાલી |
112. | Sangheda | સંધેડા |
113. | Shingdav or Shingadiya | શીંગદવ અથવા શીંગડીયા |
114. | Sochi | સોચી |
115. | Sumra (Muslim) | સુમરા (મુસ્લિમ) |
116. | Sagar | સગર |
117. | Sathvara,Satvara, Kadiya-Sathwara, Kadiya Satvara , Dalwadi or Kadiya | સથવારા, સતવારા, કડીયા-સથવારા, કડીયા સતવારા, દલવાડી અથવા કડીયા |
118. | Thakur (Non Rajputs) | ઠાકુર (બિન રાજપૂત) |
119. | Timali | ટીમાલી |
120. | Tarak (Muslim) | તરક (મુસ્લિમ) |
121. | Vajir | વજીર |
122. | Kathi | કાઠી |
123. | Lakhara, Lakhavara, Lakshakar | લખારા, લખવારા, લક્ષકાર |
124. | kalal (Muslim) | કલાલ (મુસ્લિમ) |
125. | Jagri | જાગરી |
126. | Jogi | જોગી |
127. | Bahvaiya (Muslim) | ભવૈયા (મુસ્લિમ) |
128. | Nizama (Hindu) | નિઝામા (હિન્દુ) |
129. | Gadriya | ગડરીયા |
130. | Kamaliya-Pujara | કમાલિયા-પુજારા |
131. | Gari | ગારી |
132. | Sorthi | સોરઠી |
133. | Kamli | કામળી |
134. | Tamboli | તંબોળી |
135. | Garvi | ગરવી |
136. | Gurav | ગુરવ |
137. | Kalal (Hindu) | કલાલ (હિન્દુ) |
138. | Sanghar (Hindu) | સંધાર (હિન્દુ) |
139. | Nagarchi | નગારચી |
140. | Kayasth (Surveyed by State Commission) | કાયસ્થ (પંચશ્રી ધ્વારા સર્વે કરાયેલ) |
141. | Gandharv (Hindu) | ગાંધર્વ(હિન્દુ) |
142. | Darji | દરજી |
143. | Bhandari | ભંડારી |
144. | Kathi Rajgor and Ahir Gor i.e.Parajiya Rajgor | કાઠી રાજગોર, આહિરના ગોર એટલે પરજિયા રાજગોર |
145. | Kuruhin Shetty | કુરુહીન શેટ્ટી |
146. | Hajuri (Rajput) | હજુરી (રાજપૂત) |
Gujarat OBC Caste List
Gujarat OBC Caste List: भारत में, “OBC” का अर्थ “अन्य पिछड़ा वर्ग” है, जो सामाजिक और शैक्षिक रूप से वंचित समूहों की एक श्रेणी को संदर्भित करता है जिन्हें अनुसूचित जाति (SC) या अनुसूचित जनजाति (ST) के रूप में वर्गीकृत नहीं किया गया है। गुजरात में, भारत के अन्य राज्यों की तरह, ऐसे कई समुदाय हैं जिन्हें अन्य पिछड़ा वर्ग के रूप में वर्गीकृत किया गया है जो निम्नलिखित है :-
S.N. | Caste | જાતી |
1. | Agri | આગ્રી |
2. | Ahir Ayar Bericha | આહિર,આયર બોરીચા |
3. | Bafan (Muslim) | બાફણ (મુ.) |
4. | Barot Vahivancha Charan, Gadhvi, Gadhavi (where they are not Scheduled Tribe) | બારોટ, વહીવંચા, ચારણ ગઢવી, ગઢવી (જયાં તેઓ અનુ. જનજાતિ ના હોય) |
5. | Bavri or Baori | બાવરી અથવા બાઓરી |
6. | Bawa, Atit Bawa, Goswami, Vairagi Bawa, Gosai, Ramanandi, Puri, Bharti, Kapdi Nath, Bawa, Bharathari, Margi, Gangajalia, Dashnami Bawa, Giri, Deshnam Goswami | બાવા અતીત બાવા ગૌસ્વામી વૈરાગી બાવા ગોસાઈ રામાનંદી પુરી ભારતી કા૫ડી નાથબાવા ભરથરી માર્ગી ગંગાજલીઆ દશનામી બાવા ગીરી દશનામ ગૌસ્વામી |
7. | Bhalia | ભાલીઆ |
8. | Bhamta, Pardeshi Bhamta | ભામટા, ૫રદેશી ભામટા |
9. | Bharwad (except where they are STs) Motabhai Bharwad Nanabhai Bharwad Gadaria, Dhangar | ભરવાડ (જયાં તેઓ આદીવાસી ન હોય) મોટાભાઈ ભરવાડ નાનાભાઈ ભરવાડ ગડરીયા ધનગર |
10. | Bhoi, Bhoiraj, Dhimar, Zinga Bhoi, Kevat Bhoj, Bhanara Bhoi, Machhindra Bhoi, Palwar Bhoi, Kirat Bhoi, Kahar Bhoi, Pardeshi Bhoi, Shrimali Bhoi | ભોઈ ભોઈ રાજ ઢીમર ઝીંગા ભોઈ કેવટ ભોઈ મછિન્દ્ ભોઈ પાલેવાર ભોઈ કિરાત ભોઈ ૫રદેશી ભોઈ શ્રીમાળી ભોઈ |
11. | Charan Gadhvi, Charan (where they are not STs) | ચારણ ગઢવી, ચારણ (જ્યાં તેઓ અનુસુચિત જન જાતિ ન હોય) |
12. | Chhara, Adodia, Sansi | છારા આડોડીઆ સાંસી |
13. | Chunara | ચુનારા |
14. | Chuvalia Koli | ચુંવાળીયા કોળી |
15. | Dabgar | ડબગર |
16. | Divecha Koli | દિવેચા કોળી |
17. | Dafer (Hindu & Muslim) | ડફેર(હિન્દુ અને મુસ્લિમ |
18. | Dhobi | ધોબી |
19. | Fakir or Faquir (Muslim) | ફકીર (મુ) |
20. | Gadhai (Muslim) | ગધઈ(મુ) |
21. | Gadalia or Gadi-Luharia | ગાડલીઆ અથવા ગાડી લુહારીઆ |
22. | Galiara (Muslim) | ગળીઆરા (મુ) |
23. | Ghanchi (Muslim), Teli, Modh Ghanchi, Teli-Sahu, Teli-Rathod, Teli-Rathore | ઘાંચી (મુ) તેલી, મોઢ ઘાંચી, તેલી સાહુ, તેલી રાઠોડ, તેલી રાઠોર |
24. | Ghedia Koli | ઘેડીયા કોળી |
25. | Gola Rana | ગોલારાણા |
26. | Hingora (Muslim) | હિંગોરા (મુ) |
27. | Julaya, Garana, Tariya, Tari & Ansari (All Muslims) | જુલાયા ગરાના તરીયા, તરી અને અન્સારી (બધા મુસ્લિમ) |
28. | Jat (Muslim) | જત (મુસ્લીમ), જાટ |
29. | Kaikadi | કૈકાડી |
30. | Kambadia Bhagat | કાંબડીઆ ભગત |
31. | Kangasia | કાંગસીઆ |
32. | Khatki or Kasai, Chamadia Khatki, Halari Khatki (all Muslim) | ખાટકી અથવા કસાઈ ચામડીઆ ખાટકી હાલારી ખાટકી (બધા મુસ્લિમ) |
33. | Khatik | ખટીક |
34. | Khant | ખાંટ |
35. | Kharwa-Bhadela | ખારવા-ભાડેલા |
36. | Khristi, Gujarati-Christian, (Converts from Scheduled Castes only) | ખ્રિસ્તી ગુજરાતી ક્રિશ્ચ્યન (અનુ.જાતિમાંથી ધર્મ ૫રિવર્તન કરનાર) |
37. | Koli, Idaria-Koli, Kharwa-Koli, Rathwa-Koli, Baria-Koli, Bhebaria-Koli | કોળી ઈડરીયા કોળી ખારવા-કોળી રાઠવા કોળી બારીઆ કોળી ઢેબરીઆ કોળી |
38. | Labana, Mehravat, Goti, Hadkashi, Zod, Dhinga, Pelya, Shatbai, Baman | લબાના મહેરાવત ગોટી હડકશી ઝોડ ઢીંગા પેલ્યા શાતબે બામણ |
39. | Lodha | લોધા |
40. | Mir, Dhadhi, Langha, Mirasi (all Muslims) | મીર ઢાંઢી લંધા મિરાસી (બધા મુસ્લિમ) |
41. | Machhi (Hindu), Kharwa, Khalas, Dhimar, Dhivar, Bitna, Tandel, Mangela, Khalasi, Sarang, Kahar | માછી (હિન્દુ) ખારવા ખલાસ ઢીમર ઢીંવર બીતના ટંડેલ માંગેલા ખલાસી સારંગ કહાર |
42. | Madari, Nath, Bharathari | મદારી નાથ ભરથરી |
43. | Majothi Kumbhar, Darbar or Daban, Majothi ( all Muslim) | માજોઠી કુંભાર દરબાર અથવા દરબાન માજોઠી (બધા મુસ્લિમ) |
44. | Makrani (Muslim) | મકરાણી (મુ) |
45. | Matwa or Matwa-Kureshi (Muslim), Gavli (Hindu) | મતવા અથવા મતવા -કુરેશી (મુ) ગવલી (હિન્દુ) |
46. | Me or Meta | મે અથવા મેતા |
47. | Mena (Bhil) | મેંણા (ભીલ) |
48. | Mer | મેર |
49. | Miyana, Miana (Muslim) | મિયાણા-મિઆણા (મુ) |
50. | Jansali, Sivania, Myangar, Jingar, Dasania, Chamadia, Bharatbhara, Chandlia, Sonari, Aaribharatbhara, Mochi (except in Dang district & Umargam Taluka of Valsad District, where they are in SC List) |
જણસાલી સિંવણીઆ મ્યાનગર જિંનગર દશાણીઆ ચામડીઆ ભરતભરા ચાંદલીઆ સોનારી આરી ભરતભરા મોચી (ડાંગ જિલ્લા અને વલસાડ જિલ્લાના ઉમરગામ તાલુકા સિવાયના, જ્યાં તેઓ અનુસુચિત જન જાતિ યાદીમાં ન હોય) |
51. | Nat, Nat-Bajania, Bajigar, Natada, Bajania | નટ નટ – બજાણીઆ બાજીગર નટડા |
52. | Od | ઓડ |
53. | Padmashali-Pattushali | ૫ધ્મશાલી – ૫ટ્ટુશાલી |
54. | Pinjara, Ganchi-Pinjara Mansuri-Pinjara (all Muslim) | પીંજારા ઘાંચી – પીંજારા મન્સુરી – પીંજારા ( બધા મુસ્લિમ) |
55. | Rabari (where they are not Scheduled Tribes), Sorathia Rabari | રબારી (જયાં તેઓ આદીવાસી ન હોય) સોરઠીયા રબારી |
56. | Rathodia | રાઠોડીયા |
57. | Raval-Ravalia, Jati or Raval Yogi, Rawal Jati, Jagaria | રાવળ – રાવળીયા જતી અથવા રાવળ યોગી રાવળ જતી જાગરીયા |
58. | Salat (excluding Sompura Salat) | સલાટ (સોમપુરા સલાટ સિવાયના) |
59. | Sandhi (Muslim) | સંધી (મુ) |
60. | Sarania | સરાણીયા |
61. | Sargara | સરગરા |
62. | Shrawan, Sarwan | શ્રવણ સરવણ |
63. | Shikligar | શિકલીગર |
64. | Siddi (where they are not Scheduled Tribes) | સિદી્ (જયાં આદીવાસી ન હોય) |
65. | Sipai Pathi Jamat or Turk Jamat (all Muslim) | સિપાઈ ૫ટણી જમાત અથવા તુર્ક જમાત (બધા મુસ્લિમ) |
66. | Talpada Koli (where they are not Scheduled Tribes) | તળ૫દા કોળી (જયાં તેઓ આદીવાસી ન હોય) |
67. | Tankar | તનકર |
68. | Targala, Bhavaiya, Nayak, Bhojak | તરગાળા ભવૈયા નાયક ભોજક |
69. | Thakarda, Thakore, Patanwadia, Dharala, Baria | ઠાકરડા ઠાકોર પાટણવાડીઆ ધારાળા બારીઆ |
70. | Theba (Muslim) | ઠેબા (મુ) |
71. | Vadi | વાદી |
72. | Vahivancha Charan, Gadhvi of Harijan, Vankar and Chamar | ચારણ ગઢવી (હરીજન વણકર અને ચમારના વહીવંચા) |
73. | Valand, Nayi (Hindu), Hajam (Muslim), Khalipha (Muslim), Babar (Hindu) | વાળંદ નાયી (હિંદુ) હજામ (મુ) ખલીફા (મુ) બાબર (હિંદુ) |
74. | Vankar-Sadhu | વણકર – સાધુ |
75. | Vansfoda, Vansfodia or Vanza | વાંસફોડા વાંસફોડીઆ અથવા વાંઝા |
76. | Vanzara and Kangsiwala (Hindu) and Vanzara (Muslim) of Dangs district only | વણજારા અને કાંગસીવાલા (હિંદુ) અને વણજારા (મુ) (ફકત ડાંગ જિલ્લાના) |
77. | Waghari, Dataniya Waghari, Vedu Waghari, Talpada Waghari, Gamachi Waghari, Godadia Waghari, Chibhadia Waghari, Marada or Marwada Waghari, Wadwa Waghari | વાઘરી દાતણીઆ વાઘરી વેડુ વાઘરી તળ૫દા વાઘરી ગમાચી વાઘરી ગોદડિયા વાઘરી ચીભડીઆ વાઘરી મારવાડા વાઘરી, વડવા વાઘરી |
77A. | Vaghri- Gamicho, Vedu Churalia, Jhakudia (where they are not STs) | વાઘરી ગામીચો, વેડી ચુરાલીયા, ઝાખુડીયા (જયાં તેઓ અનુ. જનજાતિના ન હોય) |
78. | Wagher(Hindu & Muslim) | વાઘેર (હિન્દુ અને મુસ્લિમ |
79. | Wandhara | વાંઢારા |
80. | Pakhali | ૫ખાલી |
81. | Sathwara, Satawara, Sathwara-Kadiya, Satwara-Kadiya, Dalwadi and Kadiya | સથવારા, સતવારા, સથવારા-કડિયા, દલવાડી અને કડિયા |
82. | Mali, Fool Mali, Marathi Mali, Kach Mali, Jire Mali, Bagban, Rayeen | માલી, ફુલમાલી, મરાઠી માલી, કચ્છ માલી, જીરેમાલી બાગબાન, રાયીન |
83. | Rajbhar, Bhar | રાજભર, ભર |
84. | Kumbhar (Prajapati,Varia), Prajapati (Gujjar Prajapati, Varia Prajapati, Sorthia Prajapati), Sorathiya Prajapati | કુંભાર (પ્રજા૫તિ, વરીયા) પ્રજાપતિ (ગુજ્જર પ્રજાપતિ, વારીયા પ્રજાપતિ, સોરઠીયા પ્રજાપતિ), સોરઠીયા પ્રજાપતિ. |
85. | Lakhara/ Lakhwara/ Laxkar | લખારા / લખવારા / લક્ષકાર |
86. | Koshti | કોષ્ટી |
87. | Swakul Sali/ Sali | સ્વકુલ સાલી /સાલી |
88. | Kalal | કલાલ |
89. | Vanza (Darji) Darji/ Sai Sutar | વાંઝા (દરજી) દરજી/સઈ સુથાર |
90. | Mistri (Suthar/Sutar), Suthar, Mistri, Gurjar (Suthar/Sutar), Gujjar, Gujjar (Suthar/Sutar) | મિસ્ત્રી, (સુથાર / સુતાર), સુથાર, મિસ્ત્રી, ગુર્જર (સુથાર/સુતાર), ગુજ્જર, ગુજ્જર (સુથાર/સુતાર) |
91. | Luhar/Lohar/ Panchal | લુહાર / લોહાર / પંચાલ |
92. | Mahia (Maiya) | મહિયા/ (મઈયા) |
93. | Kachhia, Kachhi, Kachhi-Kushwaha, Maurya-Koiri | કાછીયા, કચ્છી-કચ્છી-કુશવાહા, મૌર્ય કોયરી |
94. | Bhandari | ભંડારી |
95. | Kathi | કાઠી |
96. | Bhadbhunja | ભાડભૂંજા |
97. | Chhipa | છીપા |
98. | Jagri | જાગરી |
99. | Khavas | ખવાસ |
100. | Sagar | સગર |
101. | Arab (Muslim) | આરબ (મુસ્લીમ) |
102. | Nizama (Hindu) | નિઝામા (હિન્દુ) |
103. | Sumra (Muslim) | સુમરા (મુસ્લીમ) |
104. | Tamboli | તમ્બોળી |
Gujarat ST Caste List
Gujarat ST Caste List: अनुसूचित जनजाति (ST) ऐसे लोगों के समूह हैं जिन्हें भारत के लिए स्वदेशी माना जाता है और भारतीय संविधान के तहत विशेष स्थिति के रूप में मान्यता प्राप्त है। गुजरात में आदिवासी अनुसूचित जनजातियों का सबसे बड़ा समूह है। गुजरात में, भारत के अन्य राज्यों की तरह, कई समुदाय हैं जिन्हें अनुसूचित जनजातियों के रूप में वर्गीकृत किया गया है जो निम्नलिखित है :-
S.N. | Caste | જાતી |
1. | Barda | બરડા |
2. | Bavacha, Bamcha | બાવચા |
3. | Bharwad (in the Nesses of the forests of Alech, Barada and Gir) | ભરવાડ (આલેચ, બરડા અને ગીરના જંગલોના નેસમાં) |
4. | Bhil, Bhil Garasia, Dholi Bhil, Dungri Bhil, Dungri Garasia, Mewasi Bhil, Rawal Bhil Tadvi Bhil, Bhagalia, Bhilala, Pawra, Vasava, Vasave. | ભીલ, ભીલ ગરાસિયા, ધોળી ભીલ, ડુંગરી ભીલ, ડુંગરી ગરાસિયા, મેવાસી ભીલ, રાવળ ભીલ, તડવી ભીલ, ભાગલિયા, ભીલાલા, પાવરા, વસાવા,ઢાંક, તડવી, તેતરીયા, વલવી વસાવે. |
5. | Charan (in the Nesses of the forests of Alech, Barada and Gir) | ચારણ (આલેચ, બરડા અને ગીરના જંગલોના નેસમાં) |
6. | Chaudhri (in surast and Vvalsad districts) | ચૌધરી (સુરસ્ત અને વલસાડ જિલ્લામાં) |
7. | Chodhara | ચોધાર |
8. | Dhanka,Tadvi, Tetaria, Valvi | ઢાંક, તડવી, તેતરીયા, વલવી |
9. | Dhodia | ધોડિયા |
10. | Dubia | દુબિયા |
11. | Dubla Talavia, Halpati | દુબલા તળાવિયા, હળપતિ |
12. | Gamit, Gamta, Gavit Mavchi, Padvi | ગામીત, ગામતા, ગાવિત માવચી, પાડવી |
13. | Kathodi, Katkari, Dhor Kathodi, Dhor Katkari, Son Kathodi, Son Katkari | કાથોડી, કાતકરી, ધોર કાથોડી, ઢોર કાતકરી, પુત્ર કાથોડી, પુત્ર કાતકરી |
14. | Kokna, Kokni, Kukna | કોકના |
15. | Koli (in Kutch district) | કોળી (કચ્છ જિલ્લામાં) |
16. | Koli Dhor, Tokre Koli, Kolcha, Kongha | કોળી ધોર, ટોકરે કોળી, કોલચા, કોંઘા |
17. | Kunbi (in the Dangs districts) | કુણબી (ડાંગ જિલ્લામાં) |
18. | Naikda, Nayaka, Cholivala Nayaka, Kapadia Nayaka, Mota Nayaka, Nana Nayaka | નાયકડા, નાયક, ચોલીવાલા નાયક, કાપડિયા નાયક, મોતા નાયક, નાના નાયક |
19. | Padhar | પધાર |
20. | Paradhi (in Kutch District) | પારધી (કચ્છ જિલ્લામાં) |
21. | Pardhi, Advichincher, Phanse Pardhi (excluding Amreli, Bhavanagar, Jamnagar, Jungadh, Kutch, Rajkot and Surrendranagar district) | પારધી, એડવિચિન્ચર, ફણસે પારધી (અમરેલી, ભાવનગર, જામનગર, જુનગઢ, કચ્છ, રાજકોટ અને સુરેન્દ્રનગર જિલ્લા સિવાય) |
22. | Patelia | પટેલીયા |
23. | Pomla | પોમલા |
24. | Rabari (in the Nesses of the forest of Alech, Barada and Gir) | રબારી (આલેચ, બરડા અને ગીરના જંગલના નેસમાં) |
25. | Rathawa | રાઠવા |
26. | Siddi (in Amreli, Bhavnagar, Jamnagar, Junagadh, Rajkot and Surendranagar districts) | સિદ્દી (અમરેલી, ભાવનગર, જામનગર, જૂનાગઢ, રાજકોટ અને સુરેન્દ્રનગર જિલ્લામાં) |
27. | Vaghri (in Kutch district) | વાઘરી (કચ્છ જિલ્લામાં) |
28. | Varli | વરલી |
29. | Vitolia, Kotwalia, Barodia | વિટોલિયા, કોટવાલિયા, બરોડિયા |
30. | Bhil, Bhilala Barela, Patelia | ભીલ, ભીલાલા બરેલા, પટેલીયા |
31. | Tadvi Bhil, Bawra,Vasave | તડવી ભીલ, બાવરા, વસાવે |
32. | Padvi | પાડવી |
Gujarat SC Caste List
Gujarat SC Caste List: भारत में, “SC” का अर्थ “अनुसूचित जाति” है, जो जातियों के एक समूह को संदर्भित करता है, जिन्होंने ऐतिहासिक रूप से सामाजिक, आर्थिक और शैक्षिक नुकसान का सामना किया है। गुजरात में, भारत के अन्य राज्यों की तरह, कई समुदाय हैं जिन्हें अनुसूचित जातियों के रूप में वर्गीकृत किया गया है जो निम्नलिखित है :-
S.N. | Caste | જાતી |
1. | Ager | એજર |
2. | Bakad, Bant | બકડ,બાંટ |
3. | Bawa-Dedh, Dedh-Sadhu, (Vankar-Sadhu, Harijan-Bawa, Anusuchit Jatina Bawa) | બાવા-દેધ, દેધ સાધુ, (વણકર સાધુ, હરિજન-બાવા, અનુસુચિત જતિના બાવા) |
4. | Bhambi, Bhambhi, Asadaru, Asodi, Chamadia, Chamar, Chamar-Ravidas, Chambhar, Chamgar, Haralayya, Harali, Khalpa, Machigar, Mochigar, Madar, Madig, Mochi(In Dangs District and Umergaon Taluka of Valsad District Only), Nalia, Telugu Mochi, Kamati Mochi, Ranigar, Rohidas, Rohit, Samgar | ભાંબી, ભાંભી, અસદરુ, આસોડી, ચમડિયા, ચમાર, ચમાર-રવિદાસ, ચંભર, ચમગર, હરાલય, હરાલી, ખાલપા, માચીગર, મોચીગર, મદાર, માડીગ, મોચી (ફક્ત વલસાડ જિલ્લાના ડાંગ જિલ્લામાં અને ઉમરગાંવ તાલુકામાં), નલિયા, તેલુગુ મોચી, કમાટી મોચી, રાનીગર, રોહિદાસ, રોહિત, સમગર |
5. | Bhangi, Mehtar, Olgana, Rukhi, Malkana, Halalkhor, Lalbegi, Balmiki, Korar, Zadmalli, Barwashia, Barwasia, Jamphoda, Zampada, Zampda,Rushi, Valmiki | ભાંગી, મહેતર, ઓલગાણા, રૂખી, મલકાણા, હાલલખોર, લાલબેગી, બાલ્મીકી, કોરાર, ઝાડમલ્લી, બરવાશિયા, બરવાસિયા, જામફોડા, ઝમ્પડા, ઝમ્પડા, રૂષી, વાલ્મીકી |
6. | Chalvadi, Channayya | ચલવડી, ચન્નૈયા |
7. | Chenna Dasar, Holaya Dasar | ચેન્ના દાસર, હોલાય દસર |
8. | Dangashia | ડાંગશીયા |
9. | Dhor, Kakkayya, Kankayya | ધોર, કક્કૈયા, કનકૈયા |
10. | Garmatang | ગર્મતંગ |
11. | Garoda, Garo, (Hindu Garoda Brahman, Garva, Guru Brahman Scheduled Caste) | ગરોડા, ગારો, (હિન્દુ ગરોડા બ્રાહ્મણ, ગરવા, ગુરુ બ્રાહ્મણ અનુસૂચિત જાતિ) |
12. | Halleer | હેલર |
13. | Halsar, Haslar, Hulasvar, Halasvar | હલસર, હસલર, હુલાસવર, હાલસવર |
14. | Holar, Valhar | હોલાર, વલહાર |
15. | Holaya, Holer | હોલાયા, હોલર |
16. | Lingader | લિંગાડર |
17. | Mahar, Taral, Dhegu Megu | મહાર, તરાલ, ઠેગુ મેગુ |
18. | Mahyavansi, Dhed, Dhedh, Vankar, Maru Vankar, Antyaj | માહ્યાવંશી, ધેડ, ધેધ, વણકર, મારુ વણકર, અંત્યજ |
19. | Mang, Matang, Minimadig | માંગ, માતંગ, મિનિમાદિગ |
20. | Mang-Garudi | માંગ-ગરુડી |
21. | Meghval, Meghwal, Menghvar, (Jadeja Meghwal, Maheshvari Meghwal, Vankar Meghwal, Charaniya Meghwal, Gurjar Meghwal) | મેઘવાલ, મેઘવાલ, મેંઘવાર, (જાડેજા મેઘવાલ, મહેશ્વરી મેઘવાલ, વણકર મેઘવાલ, ચારણિયા મેઘવાલ, ગુર્જર મેઘવાલ) |
22. | Mukri | મુકરી |
23. | Nadia, Hadi | નાદિયા, હાદી |
24. | Pasi | પાસી |
25. | Senva, Shenva, Chenva, Sedma, Rawat, (Senma) | સેનવા, શેનવા, ચેનવા, સેડમા, રાવત, (સેનમા) |
26. | Shemalia | શેમાલિયા |
27. | Thori | થોરી |
28. | Tirgar, Tirbanda | તિરગર, તિરબંદા |
29. | Turi | તુરી |
30. | Turi Barot, Dedh Barot | તુરી બારોટ, દેધ બારોટ |
31. | Balahi, Balai | બાલાહી |
32. | Bhangi, Mehtar | ભાંગી, મહેતર |
33. | Chamar | ચમાર |
34. | Chikwa, Chikvi | ચિકવા |
35. | Koli, Kori | કોળી |
36. | Kotwal (In Bhind, Dhar, Dewas, Guna, Gwalior, Indore, Jhabua, Khargone, Mandsaur, Morena, Rajgarh, Ratlam, Shajapur, Shivpuri, Ujjain & Vidisha Districts) | કોટવાલ (ભીંડ, ધાર, દેવાસ, ગુના, ગ્વાલિયર, ઇન્દોર, ઝાબુઆ, ખરગોન, મંદસૌર, મોરેના, રાજગઢ, રતલામ, શાજાપુર, શિવપુરી, ઉજ્જૈન અને વિદિશા જિલ્લામાં) |
Gujrat DT Caste List
Gujrat DT (Denotified Tribes) Caste List: भारत में, विमुक्त जनजातियाँ (DT) ऐसे समूह हैं जिन्हें पूर्व में औपनिवेशिक युग के कानून के तहत “आपराधिक रूप से प्रवण” के रूप में वर्गीकृत किया गया था। 1871 के आपराधिक जनजाति अधिनियम के रूप में जाना जाने वाला कानून 1952 में निरस्त कर दिया गया था, लेकिन पदनाम से जुड़ा कलंक और भेदभाव बना रहा। गुजरात में, निम्नलिखित समूहों को विमुक्त जनजाति माना जाता है जो इस प्रकार है :-
S.N. | Caste | જાતી |
1. | Bafan | બાફણ (મુસ્લિમ) |
2. | Chhara | છારા |
3. | Dafer | ડફેર (હિન્દુ-મુસ્લિમ) |
4. | Hingora | હિંગોરા |
5. | Me | મે |
6. | Miyana | મિયાણા |
7. | Sandhi | સંધિ (મુસ્લિમ) |
8. | Theba | ઠેબા (મુસ્લિમ) |
9. | Wagher | વાઘેર |
10. | Waghari | વાઘરી |
11. | Chuvalia Koli | ચુંવાળીયા કોળી |
12. | Koli | કોળી (માત્ર કચ્છ જિલ્લાના રાપર અને ભચાઉ તાલુકામા) |
Gujrat NT Caste List
Gujarat NT (Nomadic Tribes) Caste List: घुमंतू जनजातियाँ (Nomadic Tribes) भारत में ऐसे समुदाय हैं जिनकी पारंपरिक जीवन शैली है जिसमें अपने पशुओं के लिए भोजन, पानी और चारागाह जैसे संसाधनों की तलाश में एक स्थान से दूसरे स्थान पर जाना शामिल है। ये समुदाय एक विशेष क्षेत्र के भीतर या लंबी दूरी के भीतर स्थानांतरित हो सकते हैं, और उनके पास अक्सर स्थायी बंदोबस्त नहीं होता है। NT को “अधिसूचित जनजाति,” “अधिसूचित जनजाति,” या “अधिसूचित और खानाबदोश जनजाति” के रूप में भी जाना जा सकता है।गुजरात में, निम्नलिखित समूहों को विमुक्त जनजाति माना जाता है जो इस प्रकार है:-
S.N. | Caste | જાતિ |
1. | Bajaniya | બજાણિયા |
2. | Bhand | ભાંડ |
3. | Garudi | ગારુડી |
4. | Khathodi | કાઠોડી |
5. | Natha | નાથ |
6. | Kotavaliya | કોટવાળિયા |
7. | Turi | તુરી |
8. | Vitoliya | વિટોળીયા |
9. | Vadi | વાદી |
10. | Vansaphoda | વાંસફોડા |
11. | Bava Vairagi | બાવા-વૈરાગી |
12. | Bhavaiya | ભવૈયા |
13. | Garo | ગરો |
14. | Maravada Vaghari | મારવાડા-વાઘરી |
15. | Oda | ઓડ |
16. | Paraghi | પારઘી |
17. | Ravaliya | રાવળીયા |
18. | Sikaligara | શિકલીગર |
19. | Saraniya | સરાણિયા |
20. | Vanahjara | વણઝારા (શિનાંગવાળા અને કાંગસીવાળા) |
21. | Jogi | જોગી |
22. | Bhopa | ભોપા |
23. | Gadaliya | ગાડલિયા |
24. | Kangasiya | કાંગસિયા |
25. | Ghantiya | ઘાંટિયા |
26. | Camatha | ચામઠા |
27. | Carana Gadhavi/ Phakta Vadodhara Desana | ચારણ-ગઢવી / ફક્ત વડોદરા દેશના |
28. | Salata Ghera | સલાટ ઘેરા |
Gujarat EWS Caste List